Người phụ nữ khuyết tật "nâng tầm" nón lá xứ Huế

Thứ sáu, 27/7/2018 | 13:58 GMT+7

Dù đôi bàn tay không toàn vẹn, thế nhưng nghị lực phi thường cùng với tài chăm nón bẩm sinh, cô gái xứ Huế đã tạo nên thương hiệu cho nón lá Cố đô đi ra khắp nước và cả nước ngoài...

Người phụ nữ tài năng đó chính là chị Trần Thị Thúy (50 tuổi, trú ở đường Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Dù cánh tay bị tật, nhưng chị Thúy có tài chằm nón tuyệt vời

Vượt qua nghịch cảnh

Nhà nghèo, đông con, cha mất sớm, ngày lọt lòng mẹ thì tay phải của chị đã bị cụt đến tận khuỷu... Đó là những gì mà chị Thúy đã phải chịu từ khi mới sinh ra.

Trong gia đình chị có bà nội và mẹ làm nghề nón lá. Lên 10 tuổi, ngoài buổi đi học, Thúy thường phụ giúp mẹ chằm nón. Và cô bé với cánh tay phải bị dị tật bẩm sinh không có bàn tay đã biết chằm nón từ khi nào chẳng ai hay biết.

Phải mất rất nhiều công đoạn để tạo ra một chiếc nón hoàn chỉnh, với một người bình thường đã khó, với chị lại càng khó khăn gấp bội. Những ngày đầu chập chững vào nghề, chiếc nón do chị chằm vẫn chưa thành hình hài, trong khi cánh tay phải bị cụt khiến chị phải loay hoay một cách khổ sở. Bàn tay trái của chị liên tục bị mũi kim đâm tứa máu.

Thấy con mình đam mê và nghiêm túc với nghề, người mẹ đã truyền dạy lại những kinh nghiệm có được cho con. Lúc đầu mới theo nghề cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thu nhập còn thấp. Chị và gia đình phải đến từng chợ, năn nỉ từng tiểu thương nhận hàng của mình về bán. “Xứ Huế thất thường, có khi đang đi bán thì trời mưa làm nản lòng. Càng ngày thấy nhiều người trong làng càng quay lưng với nón lá, mình lại không nở, dù mình đã từng muốn bỏ nghề nón này...”- chị Thúy ngậm ngùi.

Thương hiệu “Nón Thúy”

Đến nay, đã gần 40 năm, chị Thúy gắn với nghề chằm nón, chủ yếu chị chằm nón bài thơ lồng hình ảnh sông Hương thơ mộng, cầu Tràng Tiền lịch sử, chùa Thiên Mụ cổ kính.. tạo nên nét riêng cho nón Huế và tạo nên tên tuổi của chị. Người phụ nữ một tay đã tạo ra không biết bao nhiêu chiếc nón từ chính mồ hôi công sức và lòng yêu nghề của mình.

Chị Thúy chính là người lưu giữ nghề nón trên đất Huế mộng mơ

Theo như lời chị, có một người đàn ông quốc tịch Pháp đến Cố đô Huế để đi du lịch cách đây khoảng 5 năm. Khi đến tìm làng nón Phủ Cam (làng nón rất nổi tiếng ở Huế), ông vô tình thấy chị Thúy ngồi một mình chăm nón với đôi tay tật nguyền. Ông ta ngồi liền 4 tiếng đồng hồ để xem. Sau khi xem xong, vị khách đó vì rất khâm phục chị nên mua chiếc nón và xin chị ký tên của mình là Thúy trên nón.

Sau cuộc gặp gỡ đó, tiếng lành như đồn xa, hai chữ “Nón Thúy” bắt đầu được biết và được nhiều du khách tự tìm đến. Ngoài khách trong nước, hiện mỗi tháng chị tiếp đón hàng chục đoàn khách quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ đến tận nhà để được tận mắt chứng kiến người phụ nữ một tay chằm nón và mua cho mình chiếc nón bài thơ nổi tiếng xứ Huế về làm kỷ niệm. “Nón bài thơ cũng đẹp như hồn Thúy”, một du khách chia sẻ khi đến thăm nhà, cũng là địa điểm làm nón của chị.

Hiện nay, mỗi ngày trung bình chị làm ra được khoảng 2 chiếc nón. Mỗi chiếc nón như vậy chị bán với giá khoảng 50.000 đồng.

Khi được hỏi về dự định của mình, chị tâm sự: “Không biết mai đây nghề có còn tồn tại không nữa, bởi hiện còn ít người bám trụ với nghề nón này. Còn với tôi, tôi sẽ làm cho đến khi nào không còn làm được nữa, bởi đó là tình yêu của tôi...”.

Được biết, chị Thúy đã từng đại diện cho nghề nón Việt Nam sang Yokohama (Nhật Bản) dự lễ hội Văn hóa du lịch Việt Nam. Còn trong các dịp Festival nghề truyền thống Huế, chị đều được mời đi tham dự. Thật ngạc nhiên khi chị vẫn ở một mình. Có lẽ chị đã yêu những chiếc nón và đã xem nó là “người tình trăm năm”. Chúc cho chị có đủ sức khỏe để tiếp tục tạo ra những chiếc nón đẹp và giữ niềm đam mê của mình.

Linh Anh

Theo Hoanhap.vn