Các món ăn thần kỳ cho người phải uống thuốc cholesterol

Thứ ba, 15/1/2019 | 09:19 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Các nhà khoa học Ý phát hiện ra rằng viên thuốc hạ cholesterol thông dụng statin sẽ được "nâng cấp" thần kỳ, phát huy thêm nhiều tác dụng nếu ăn theo kiểu Địa Trung Hải.
 

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp viên thuốc hạ cholesterol thông dụng phát huy nhiều tác dụng tiềm ẩn 

Đó là sự kết hợp giữa statin, viên thuốc có tác dụng giúp hạ cholesterol toàn phần và được kê cho rất nhiều người bị cholesterol cao - mỡ máu cao và chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.

Thuốc và chế độ ăn này được chứng minh là tốt cho người có vấn đề tim mạch nhưng việc kết hợp cả hai không chỉ cộng dồn tác dụng mà còn "nâng cấp" lên một mức độ khác, vì giải phóng khả năng chống viêm của statin mạnh mẽ, khiến nó không đơn thuần là thuốc hạ cholesterol nữa.

Mà viêm cận lâm sàng chính là nguyên nhân khiến nguy cơ tử vong khi gặp tai biến đau tim hoặc đột quỵ tăng gấp đôi, theo tác giả chính Licia Iacoviello.

Vì vậy, các nhà khoa học gợi ý có thể ứng dụng sự kết hợp này cho những người từng gặp tai biến, bởi nguy cơ đột quỵ hay đau tim lần thứ 2 thường cao hơn lần đầu. Đồng thời phát hiện cũng gợi ý rằng tương tác tương tự giữa thuốc và thức ăn có thể xuất hiện trong nhiều loại thuốc khác.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thật ra khá đơn giản và thuận tiện nhất cho các nước ở vùng nhiệt đới như Việt Nam. Chế độ ăn này yêu cầu người ta tiêu thụ nhiều cây họ đậu, quả hạch, các loại hạt, ngũ cốc, cá và thịt trắng khác, chất béo không bão hòa đơn như dầu oliu; hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa (như mỡ động vật, bơ), thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn và đồ uống ngọt… Để thành người ăn kiểu Địa Trung Hải, bạn hãy đơn giản dành thời gian để nấu ăn nhiều hơn thay vì ăn đồ chế biến sẵn, ăn thêm cá, trái cây và rau, dùng dầu thực vật.../.

Theo Hoanhap.vn

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.