Cứu sống chàng trai bị đâm thủng tim

Thứ hai, 18/6/2018 | 09:08 GMT+7

Chàng trai 19 tuổi được chuyển tới khoa cấp cứu BV quận 11 (TP.HCM) trong tình trạng có vết thương ở ngực trái, da niêm nhợt nhạt, khó thở, huyết áp tụt.

Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật

Nhận thấy vết thương thấu tim gây sốc mất máu, tràn khí màng phổi trái, các bác sĩ bệnh viện (BV) quận 11 xử trí cấp cứu ngay lúc vào viện với thở oxy, lập 3 đường truyền ngoại biên truyền dịch chống sốc, mắc monitor theo dõi.

Kíp bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc mất máu do vết thương thấu tim, tràn khí màng phổi trái và tiến hành truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng rồi chuyển mổ cấp cứu.Bác sĩ trực cấp cứu cũng báo động đỏ nội viện đến khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức, khoa hồi sức và cho chụp X-quang tim phổi, siêu âm tại giường,  làm các xét nghiệm khẩn cấp chuẩn bị cho phẫu thuật.

Nhận thấy tình trạng nguy kịch, bác sĩ bệnh viện quận 11 đã báo động đỏ liên viện đến BV Chợ Rẫy nhờ hỗ trợ.

Ngay khi kíp bác sĩ của BV Chợ Rẫy có mặt, ca mổ được tiến hành khẩn cấp. Quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện vết thương cơ tim 1cm ngay đường ra của thất phải và vết rách 0,5cm ngay thùy trên phổi trái.

Bệnh nhân sau đó đã được khâu vết thương tim và phổi, đặt dẫn lưu màng phổi trái, dẫn lưu trung thất. 2 giờ sau, tình trạng sốc mất máu của bệnh nhân đã được khống chế, sức khỏe dần ổn định.

Theo bác sĩ, hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Thái Hà (t/h)

 

Theo Đời sống & Pháp luật