Người phụ nữ mang thai trong ổ bụng hiếm gặp

Thứ năm, 01/11/2018 | 09:14 GMT+7
Tác giả : duongdtt

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa cấp cứu thành công sản phụ mang thai trong ổ bụng rất hiếm gặp.

Bệnh nhân Trần Thị Quỳnh (đã đổi tên, sinh năm 1984 ở Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám vì thấy có hiện tượng ra máu âm đạo sau 30 ngày chuyển phôi. Các bác sĩ khoa D5 của bệnh viện chẩn đoán hình ảnh siêu âm không có túi thai trong buồng tử cung, nghi ngờ mang thai ổ bụng. Chỉ số beta HCG của sản phụ là 19.000-29.000 mIU/ml càng tăng thêm nghi ngờ của bác sĩ. Hình ảnh siêu âm và chụp MRI cho thấy vùng hố chậu phải cạnh động mạch chậu cách chỗ chia nhánh 35 mm có túi thai kích thước 25x20 mm bên trong có túi noãn hoàn.

Nguoi phu nu mang thai trong o bung hiem gap hinh anh 1
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mời chuyên gia phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Xanh Pôn để tham gia ca mổ đặc biệt này. Ảnh: BVCC.

Nhận thấy đây là ca chửa ngoài tử cung hiếm gặp, rất nhiều rủi ro cho bệnh nhân trong phẫu thuật lấy thai, ban lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo mời chuyên gia phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Xanh Pôn tham gia ca mổ.

Ê-kíp mổ gồm ThS.BS Nguyễn Văn Trường, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Xanh Pôn, BSCKII Nguyễn Xuân Hải - Phó khoa D5 Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh - Phó giám đốc bệnh viện đã tiến hành ca mổ.

Sau hơn 2 tiếng, ê-kíp bác sĩ từ mổ nội soi chuyển sang mổ mở để tìm túi thai, ca phẫu thuật đã thành công. Bệnh nhân chuyển khu hậu phẫu theo dõi tiếp sau mổ.

Theo các bác sĩ, thai trong ổ bụng là một dạng rất hiếm gặp của thai lạc chỗ, chiếm chưa đến 1% các trường hợp thai lạc chỗ. Đặc biệt, vị trí mang thai của sản phụ này lại nằm ở vùng hố chậu cạnh động mạch - một ca bệnh rất hiếm gặp.

Hà Quyên

Theo Hoanhap.vn

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.