Thị xã Sơn Tây: Người dân lao đao bởi ô nhiễm!

Thứ sáu, 06/12/2019 | 08:32 GMT+7

Tình trạng rác thải sinh hoạt ngập ngụa khắp nơi, nước mưa ứ đọng, không thoát được gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường đang là thực trạng nhức nhối diễn ra tại phường Quang Trung, phường Trung Hưng và phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, TP. HN).
 

Những ngày vừa qua, nhận được phản ánh qua đơn thư, nhóm PV đã về địa phương để xác minh, từ đó có cơ sở cung cấp thông tin khách quan tới bạn đọc.

Theo ghi nhận, rất nhiều nơi trên địa bàn thị xã Sơn Tây trở thành điểm nóng của rác thải. Rác thải ứ đọng kéo dài từ tháng này qua tháng khác, vứt la liệt ven đường nhưng đến nay vẫn không được xử lý dứt điểm. Tình trạng trên không chỉ gây mất mỹ quan mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân tại các khu dân cư. Câu chuyện xử lý rác thải sinh hoạt là câu chuyện không nhỏ tại thị xã Sơn Tây nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

Bên cạnh đó, những hộ dân sống tại các phường: Quang Trung, Trung Hưng, Sơn Lộc còn phải đối mặt với một thực trạng rất nhức nhối: ngập lụt! Câu chuyện thật mà như đùa đang diễn ra khiến cho người dân vô cùng bức xúc. Ngày nắng thì họ phải chịu đựng mùi hôi thối từ rác thải; ngày mưa thì khu nhà ở và khu đất xung quanh chìm trong nước, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt.

Một người dân chán nản chia sẻ: “Khổ lắm cô chú ạ! Cứ mưa xuống là nhà tôi như hòn đảo vậy! Nước ngập xung quanh gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường và vô cùng bất tiện trong sinh hoạt. Nhiều hôm tôi còn phải gửi các cháu nhỏ sang nơi khác sinh sống trong những ngày mưa bão. Nhiều cuộc tiếp xúc cử tri tại địa phương, tôi cũng nêu ý kiến mà đến nay, tình trạng trên vẫn không giải quyết dứt điểm được”.

Theo tìm hiểu của PV, thực trạng ô nhiễm trên diễn ra do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chính là ý thức của người dân địa phương chưa tốt, nhiều hộ gia đình vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến vệ sinh môi trường, chưa thực hiện nhiệm thu gom, vận chuyển rác thải đúng nơi quy định. Đặc biệt, những khu đất dự án nằm sau khu dân cư cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cảnh ngập lụt khiến rác thải bị dồn về một nơi. Tuy đã phân lô nhưng các thửa đất chưa xây dựng hệ thống đấu nối thoát nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của bao hộ dân?

Liệu công tác quản lý của cán bộ môi trường tại địa phương có buông lỏng, yếu kém? Nếu chính quyền không có biện pháp quyết liệt xử lý các bãi rác và các điểm ngập úng thì nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát nhanh chóng.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được về tình trạng rác thải gây ô nhiễm:

Rác thải sinh hoạt vứt la liệt khắp nơi, trong đó gồm các rác thải khó phân hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên và con người như: túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, vỏ lon…

Người dân bức xúc chia sẻ tình trạng ô nhiễm rác thải đã diễn ra rất lâu, đến nay chưa xử lý dứt điểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi mưa xuống, nước không thoát được đã dồn rác thải về một phía, gây nên tình trạng ô nhiễm, là nơi trú ngụ của chuột, gián, ruồi bọ… dễ bùng phát dịch bệnh.

Một số hộ dân phường Quang Trung (thị xã Sơn Tây, TP. HN) đang phải “chịu trận” trước cảnh ô nhiễm mà chẳng biết kêu ai!

Đằng sau khu dân cư phường Quang Trung, phường Trung Hưng là khu đất dự án đang phân lô, chưa đấu nối hệ thống thoát nước. Đây có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng ngập úng?

Theo Hoanhap.vn

Nguồn https://hoanhap.vn/chi-tiet/thi-xa-son-tay-nguoi-dan-lao-dao-boi-o-nhiem.html